Cách xử lý rác thải điện tử hiệu quả

Chắc hẳn chúng ta đã nghe rất nhiều đến rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp. Vậy rác thải điện tử bạn đã từng nghe chưa? Với thời đại công nghệ 4.0 nên chắc hẳn nó không còn quá lạ lẫm đối với chúng ta. Khi con người ngày càng sử dụng các đồ điện tử để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống thì càng thải ra nhiều loại rác điện tử. Vậy cách xử lý rác thải điện tử như thế nào? Cùng công ty xử lý môi trường Đại Thắng Lợi theo dõi qua bài viết sau đây để có câu trả lời.

Thế nào được gọi là rác thải điện tử?

Rác thải điện tử chính là đồ điện tử đã bị hư hỏng và không thể sử dụng được. Hay nói cách khác nó đã trở nên lỗi thời và không còn phù hợp đối với cuộc sống hiện đại ngày nay.

Như vậy chúng ta sẽ thấy rất nhiều đồ dùng điện tử bị bỏ đi và được cho là rác thải. Chẳng hạn như chiếc tivi từ thời ông bà ta ngày xưa, chiếc tủ lạnh từ những đời đầu không còn sử dụng được,.. Và tất cả những thứ này đều tạo nên một số lượng giác vô cùng lớn.

Vậy rác thải điện tử có gây ra ảnh hưởng gì hay không?

Đã gọi là rác thì tất nhiên sẽ không mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống của con người. Và nó sẽ có những ảnh hưởng nhất định, cụ thể như:

Ảnh hưởng với người tiếp xúc

Những đồ điện tử bỏ đi đều có chứa một số hợp chất như thủy ngân, chì, đồng, niken,..  Và khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp thì nó sẽ tác động vào cơ thể.

Nếu thường xuyên tiếp xúc có thể gây nên những căn bệnh về hô hấp, tim mạch và thậm chí là ung thư. Do đó, cách xử lý rác thải điện tử giúp bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta.

Ảnh hưởng tới không khí

Để xử lý những đô điện tử này thì các doanh nghiệp thường đốt cháy linh kiện. Hành động này giúp loại bỏ thu gom rác thải một cách nhanh chóng nhưng nó sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, lượng khí hiđrocacbon sẽ được giải phóng ra không khí và gây ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt là đối với sức khỏe của con người.

Ảnh hưởng tới nguồn nước

Đối với những loại rác thải như camera cũ, tivi cũ, máy tính cũ,.. khi thải ra môi trường sẽ ngấm các hợp chất độc hại vào đất. Từ đó ảnh hưởng tới những nguồn nước xung quanh.

Cách xử lý rác thải điện tử hiệu quả nhất

Ở các nước tiên tiến trên thế giới đã có hệ thống máy móc hiện đại để xử lý rác thải công nghiệp điện tử. Còn ở Việt Nam việc xử lý vẫn còn nhiều nan giải. Dưới đây là một số cách xử lý hiệu quả nhất:

Thu gom thủ công

Chúng ta vẫn thường thấy các chiến dịch tình nguyện viên tham gia thu gom rác thải điện tử. Điều này giúp không gian sống trở nên sạch đẹp hơn. Đồng thời không tốn nhiều chi phí nên phù hợp với tình hình phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Nghiền nhỏ đồ điện tử thành bụi nano

Các đồ thải điện tử sẽ được cho vào buồng của một máy nghiền. Khí nitơ ở trong buồng kết hợp với khí argon và thép để nghiền nát đồ điện tử thành các hạt tách rời. Kích thước của những hạt này chỉ bằng khoảng từ 20 đến 100 Nano.

Cách xử lý rác thải điện tử này mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bụi nano sau khi được nghiền vẫn có thể đưa vào để tái sử dụng. Đặc biệt không tốn nhiều lực lượng lao động tham gia.

Sử dụng gỗ làm chất bán dẫn

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện đại đã cho phép chế biến vật liệu bằng gỗ thành một chất bán dẫn. Từ đó thay thế cho các thiết bị điện tử. Điều này giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Làm chip điện tử bằng vật liệu gỗ

Những con chip được tạo ra từ silicon mỏng và một số vật liệu khác như đồng, gaas, gasbag,  gap,..  Khi những vật liệu này bị thải ra môi trường sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

Chính vì vậy người ta đã sử dụng gỗ để tạo thành chip cho máy tính. Việc sử dụng gỗ thay cho silicon giúp mang lại cuộc sống xanh, sạch, đẹp hơn.

Hi vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu hơn về rác thải điện tử. Đồng thời biết cách xử lý rác thải điện tử như thế nào để mang lại môi trường xanh sạch đẹp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo

0932644183